LỖ BAN-BẬC THẦY HUYỀN THOẠI

Phong thủy
ĐẠO ĐỨC - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - CÓ TẦM

LỖ BAN-BẬC THẦY HUYỀN THOẠI

  Hướng đến tính chất về Thước Lỗ Ban trong Phong Thủy
  Trung Quốc là cái nôi văn hóa của nhân loại. Đây là nơi bắt nguồn mọi trí thức về phong thủy, đã có từ 5000 năm trước công nguyên và tồn tại bền vững đến bây giờ.
  Nếu vận dụng và áp dụng thiếu hiểu biết, mơ hồ thì được xem là Mê Tín
  Thước Lỗ Ban ra đời trong tính thực tiễn và khoa học
  Đó là nguyên nhân sâu xa cho sự tồn tại vững vàng qua bao thăng trầm của lịch sử cho tới thời đại ngày nay. Thước lỗ ban là một  trong nhưng loại thước có tầm ảnh hưởng lớn tới việc thiết kế thi công xây dựng nhà cửa, công trình kinh doanh thương mại...

  Thiết kế những sản phẩm tâm linh như bàn thờ, nhà thờ họ, …các loại kích thước cửa cổng, phần mộ.

   Ai là người đã sáng lập ra loại thước này ?

  Vậy Chúng ta hãy cùng sơ lược qua các tiểu sử về vấn đề này.


  l. NGUỒN GỐC THƯỚC LỖ BAN

  1.Tiểu sử người sáng tạo ra thước lỗ ban?

  Theo đúng như tên gọi Thước lỗ ban thì người có công sáng tạo ra thước lỗ ban tên là Lỗ Ban- Hay còn gọi là ông ban nước Lỗ

  Lỗ Ban, tên thật là Công Thâu Ban, người nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), sống ở thời Xuân Thu (770-476 trước Công nguyên).  Cha là Công Thâu Hiền. Công Thâu Ban thuở trẻ là thợ giỏi về các loại vật liệu như gỗ, đá, kim loại. Năm 40 tuổi ông ở ẩn trên núi Lịch Sơn, tu luyện pháp thuật.

  Một thuyết khác cho rằng Lỗ Ban là người Đôn Hoàng , Túc Châu (nay là huyện Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc), thời Chiến Quốc (475-221 TCN). Ông có tài nghệ tinh xảo, chế tạo diều gỗ cho người ngồi trên đó bay đi do thám thành trì nước Tống.

  2.Thời điểm sinh kì diệu báo hiệu người hiền tài xuất hiện

  Lỗ Ban sinh vào buổi chiều ngày 7 tháng 5 năm 507 trước Công nguyên.Tương truyền trong lúc sinh ông, một đàn sếu tập trung lại và lan tỏa mùi hương thơm ngây ngất khiến cho ai nấy đều bất ngờ. Có lẽ đây là điềm báo cho một nhân tài sắp xuất hiện và thực tế thì đã chứng minh điều đó hoàn toàn có lý.

  Tất nhiên sự việc trên có thể là một câu chuyện được thêu dệt nên mang tính kì bí , lý giải sự xuất hiện của một người hiền tài , giúp ích cho nước nhà, làm cho nền văn hóa cũng như tri thức của Trung Quốc tiến xa hơn trên toàn thế giới.

  3.Cuộc sống và quãng đời hoạt động của ông Lỗ Ban

  Lỗ Ban đặc biệt yêu thích nghề mộc. Dường như đó là thứ mà khiến ông có thể kiên trì làm mỗi ngày với sự thông minh và óc nhạy bén của mình .  Do vậy khi mới 15 tuổi ông đã xin đi học nghề mộc , với niềm đam mê sẵn có , ông học rất nhanh và có thể tự sáng tạo ra những công cụ tiện ích phục vụ cho đời sống môi ngày của con người.

  Cùng với sự thông minh mẫn tiệp hiếm có ông tiếp tục  học làm mộc, chạm đá, và những kỹ năng khác. Ông đã sáng tạo ra nhiều công cụ kỳ diệu và dạy nhiều học trò.

  Ông là một thợ mộc tài ba, hay đúng hơn là một bậc thầy kiến trúc của Trung Hoa cổ đại. Thợ mộc, thợ xây, thợ nề, hay những người chế tạo công cụ xây dựng và nội thất, tất cả đều suy tôn Lỗ Ban làm ông tổ nghề của mình.

  Có thể cho rằng một trong những nhà phát minh lịch sử đáng kính nhất mà chúng ta có là Lỗ Ban , ông là một thợ mộc, kỹ sư và nhà phát minh người Trung Quốc cổ đại. Ông được tôn sùng là vị thần của các nhà xây dựng và nhà thầu Trung Quốc.

  4.Nguồn cơn phát minh ra thước Lỗ Ban

  Tương truyền, Lỗ Ban và Văn Công đều là những thợ thủ công tài ba, nhưng tài năng của Lỗ Ban vẫn luôn cao hơn một bậc, khiến Văn Công vô cùng ghen tị.

  Một lần, hai người phụng mệnh mỗi người phải xây dựng một tòa cung điện. Nhân lúc không ai chú ý, Văn Công bèn lén cưa ngắn cây thước đo độ dài của Lỗ Ban, khiến cây thước từ một thước rưỡi ngắn lại thành một thước bốn tấc một phân.

  Các đệ tử của Lỗ Ban dùng thước này đo vật liệu gỗ, đến khi cắt gỗ xong xuôi mới phát hiện ra độ dài bị sai. Thời gian quá gấp, vật liệu không đủ, cái khó ló cái khôn, Lỗ Ban bèn dùng đá bù vào phần gỗ bị thiếu, kết quả tòa cung điện lại càng kiên cố hơn, đẹp hơn.

  Nhà vua hết sức hài lòng, hỏi Lỗ Ban vì sao lại có ý tưởng kỳ diệu như thế. Lỗ Ban cười đáp, đó là nhờ cây thước mà Văn Công đưa cho đấy thôi! Từ đó về sau, Văn Công tâm phục khẩu phục. Cây thước này từ đó truyền lại cho đến tận này nay.

  Từ thời cổ đại trải dài cho tới bây giờ, con người đã không ngừng tìm tòi học hỏi và xác minh sự đúng đắn của nhiều loại thước , như nhưng phiên bản của thước lỗ ban nhưng duy chỉ có loại thước này là được xác nhận chính xác và rất chuẩn về phong thủy.

  5.Sự suy tôn tài trí thông minh của Lỗ Ban đương thời

  Các hoàng đế suốt các triều đại văn minh Trung Quốc đã ban tặng nhiều danh hiệu cho Lỗ Ban.

  Dưới thời Minh,  Long Phủ Bắc Kinh, một dự án khổng lồ được nhà vua trao trách nhiệm thi công và thiết kế cho Lỗ Ban hoàn thiện , đẹp tráng lệ đúng như mong muốn.

  Đối với người dân mà nói Lỗ Ban có sự ảnh hưởng cực lớn trong đời sống hằng ngày, nên họ đã lập đền thờ Lỗ Ban. Khắc bia mang tên Lỗ Ban Quan”

  Đền thờ này không chỉ được xây dựng chuẩn phong thủy mà còn làm chuẩn theo thước lỗ ban. Việc thờ phụng ông mang lại sự may mắn trong công việc của nhưng người theo nghề nối dõi tiếp tục công việc mà Lỗ Ban đã từng làm. Và thể hiện sự cảm ơn sâu sắc tới công lao to lớn của ông.

  ll.Thông tin về thước lỗ ban

  Ngày nay lưu hành nhiều bản thước Lỗ Ban khiến cho người sử dụng khó có thể phân biệt được đâu là nguồn gốc, đâu là dị bản. Đồng thời có sự sai lệch trong sản xuất thước đo và phân phối đại trà trên thị trường. Và cách vận dụng đúng trong những loại thước như : Thước lỗ ban 39. 43, 52…

  Hiện đại hơn chúng tôi xin gửi tới link  thước lỗ ban online phân loại theo đúng nhu cầu cho người sử dụng:

  Mời mọi người truy cập link:
  https://xaydungthienanh.com/thuoc-lo-ban

   

  Copyright © 2023 by KIẾN TRÚC XÂY DỰNG THIÊN ANH. Designed by webideas.vn
  Online: 192 | Tháng: 21319 | Tổng : 49787
  GỌI NGAY CHAT ZALO MESSENGER CHỈ ĐƯỜNG